Sau một thời gian sử dụng kính mắt, nhiều người hay gặp trường hợp kính bị lệch, gọng nhựa thì choạc ra hai bên, gọng kim loại thì bản lề lỏng lẻo, rộng hoặc chật quá khiến tình trạng khi đeo có cảm giác gây khó chịu cho người đeo kính như những trường hợp sau: thường bị tuột kính khi gọng kính cận cúi xuống, hay bị đau đầu, mũi, vành tai và hằn lên thái dương khi kính đeo mắt quá chật; hoặc kính đeo bị xộc xệch, lệch do càng kính bị lệch không đúng tâm kính, để lâu dài có thể gây ảnh hưởng tới tầm nhìn và thị lực.

Kết quả hình ảnh cho đeo kính bị xệ"
Gọng kính bị lỏng

Bạn hoàn toàn có thể chỉnh lại chiếc gọng kính hay kính mát (kính râm) bằng tay tại nhà nếu cảm thấy nó quá lỏng (quá rộng) hoặc quá chật. Tuy nhiên, tùy thuộc vào vật liệu làm gọng mà có những cách chỉnh sửa kính khác nhau.
Thông thường gọng kính cận được làm từ 2 vật liệu chính là nhựa và kim loại. Đối với từng loại vật liệu, bạn nên cân nhắc cách chỉnh các bộ phận của kính một cách hợp lý để khi đeo kính không còn cảm giác quá lỏng hay quá chật nữa.

Để tránh kính bị lệch và hỏng sau một thời gian sử dụng, mời bạn tham khảo các bài viết sau

Chú ý đọc kĩ trước khi thực hiện:

 • Bạn không nên nắn hay chỉnh các loại gọng kính cận có vật liệu làm kính từ Titanium, nhựa lưu hình (loại nhựa không thể uốn được) hay gọng kính làm từ hợp kim nhôm.
 • Mắt kính là bộ phận khá nhạy cảm nên bạn cần cẩn thận khi chỉnh kính bằng tay. Bạn nên đệm thêm một chiếc khăn lau kính vào mắt kính đặc biệt là kính râm hay kính thuốc để tránh trầy xước cho mắt.
 • Nếu chất lượng gọng kính tốt, với chất liệu gọng kim loại, bạn có thể sử dụng một chiếc kìm nhỏ để chỉnh sửa gọng kính thay vì dùng tay.
 • Không nên áp dụng cách nắn chỉnh này đối với các loại gọng kính chợ loại dưới 100.000đ, chất lượng nhựa tổng hợp không đảm bảo. Đôi khi gọng kính quá dòn và dễ nứt vỡ nếu bạn tác động ngoại lực vào gọng kính.
Mẹo hay làm mới chiếc kính cũ của bạn

1. Chỉnh ve kínhđệm mũi kính (áp dụng cho gọng kính được làm từ kim loại)

 • Đối với gọng kính nhựa, bộ phận này được nhà sản xuất làm liền với gọng mắt và thường là cố định. Đối với gọng kính được làm từ nhựa, bạn nên chọn loại kính mà khi đeo không có khoảng hở giữa phần mũi và cầu nối 2 mắt kính để có cảm giác thoải mái nhất.
 • Đối với gọng kính được làm từ kim loại, ve kính thường là những miếng đệm bằng nhựa được gá vào gọng kính thông qua một dây kim loại. Thông thường, khi chỉnh kính gọng kim loại, nên có một khoảng cách nhỏ giữa mũi và cầu nối 2 mắt kính. Nếu cầu kính tiếp xúc trực tiếp với mũi, nhiều lúc bạn sẽ có cảm giác kính bị kẹt vào mũi gây trầy xát, khó chịu.

2 ve kính nằm hơi xa nhau, bạn cảm giác kính bị lỏng và trôi xuống sống mũi. Hoặc bị nằm hơi sát nhau, bạn cảm giác bị chật và đau, hằn dấu ve lên sống mũi, để lâu gây vết thâm có khi là sẹo nhẹ

Cách chỉnh sửa:

 • Bạn hãy giữ kính bằng tay không thuận rồi dùng một ngón của tay thuận đẩy nhẹ cả 2 chiếc ve kính vào trong nếu bị lỏng hoặc đẩy ra ngoài nếu bị chật. Bạn hãy điều chỉnh đều 2 chiếc ve cân đối nhau, sao cho khi đeo thử kính trên mặt có cảm giác thoải mái nhất.
 • Đối với gọng kim loại có ve mũi quá cứng không thể nắn bằng tay, ta sử dụng khăn mềm bao quanh ve mũi, sau đó dùng kìm nhỏ nắn nhẹ nhàng.

Lưu ý: 2 ve mũi kim loại là một bộ phận mỏng manh, tuy ta chỉnh được nhưng tránh mạnh tay và hạn chế nắn chỉnh nhiều sẽ dẫn đến tình trạng gãy ve mũi

Bạn có biết? >>>

Bảo quản tốt kính mắt – bảo vệ tầm nhìn của bạn
Giải pháp kính mát cho người cận thị
Tự đọc phiếu đo mắt?

Mã giảm giá shopee mới nhất
PD là gì?

2. Chỉnh càng kính bị lỏng chật:

Đối với gọng nhựa dẻo:

Cách 1: Đối với gọng siêu dẻo bạn hãy ngâm phần đuôi càng kính dưới nước đủ nóng (không sử dụng nước sôi) một vài phút để nó mềm ra, sau đó đẩy nhẹ đuôi kính xuống để tăng độ cong cho càng kính.

Cách 2: Các bạn chuẩn bị một chiếc máy sấy tóc và chiếc kính nhựa bị lỏng cần nắn chỉnh. Lấy một tờ giấy và bút đánh dấu vị trí càng kính ban đầu khi chưa nắn. Mục đích để theo dõi tình trạng sau khi nắn đã thành công hay chưa.

Lưu ý khi bạn hơ nóng gọng tuyệt đối phải cách nhiệt với tròng kính, hãy dùng 1 miếng khăn nhỏ quấn kín tròng hoặc tránh luồng hơi nóng của máy sấy.

Vẽ đánh dấu vị trí càng kính khi chưa nắn
Kính sau khi đã nắn
Hơ nóng càng kính bằng máy sấy trong 30s
Dùng tay nắn cố định vào nếu bị lỏng, ra nếu bị chật
Hơ nóng càng kính bằng máy sấy trong 30s
Dùng tay nắn cố định vào nếu bị lỏng, ra nếu bị chật

Đối với gọng nhựa Acetate:

Đối với gọng Acetate thì đơn giản hơn, bạn chỉ cần quan sát ruột càng kính có thanh kim loại hay không, nếu có bạn có thể dùng tay nắn trực tiếp theo ý muốn.

Đối với gọng kính kim loại:

Càng kính bị troãi rộng ra 2 bên thái dương hay Càng kính bị chật và tì sát vào 2 bên thái dương.

Cách chỉnh sửa:

 • Với các gọng kim loại mềm, giữ chặt mắt kính bằng tay không thuận và dùng tay thuận đẩy nhẹ vào phần bản lề của càng kính vào phía trong hoặc ra ngoài. Thực hiện chỉnh sửa đối với 2 bên mắt kính sao cho khi đeo kính, bạn có cảm giác thoải mái nhất.
 • Với các gọng kim loại cứng cần bao khăn mềm vào phần bản lề càng kính sau đó dùng kim bằng tay thuận bóp chặt nắn vào hoặc ra, tay không thuận dùng ngón tay cái giữ chặt sát phần tiếp xúc tròn với càng kính

  Lưu ý:

 • Chỉnh càng kính cần hết sức cẩn thận, nhẹ tay nếu không sẽ làm bong mối hàn kính
 • Đối với các loại gọng kính khoan hay kính nửa gọng (gọng cước), nếu bạn chỉnh càng kính bằng tay cần hết sức cẩn thận. Tốt nhất, bạn nên mang kính ra các tiệm kính để thợ kính thực hiện các thao tác chỉnh sửa thích hợp, hoặc sắm kính mới tại Nam Quang áp dụng mã giảm giá tại đây.

Càng kính bị lỏng ốc vít bản lề gọng

Càng kính bị lỏng ốc ví ở bản lề

Hình ảnh có liên quan

Cách chỉnh sửa: 

 • Vấn đề này các bạn chỉ cần dùng một tua vít 2 cạnh hoặc 4 cạnh loại nhỏ, siết chặt lại ốc cho đến khi mở càng kính ra vào không thấy lỏng là xong.
 • Với những gọng khi bạn vặn hết ốc rồi nhưng vẫn lỏng thì do ốc đã bị trờn ren hoặc bản lề bị mòn, bạn nên mang đến cửa hàng kính gần nhất để tìm sự trợ giúp.

3. Gọng kính không viền bị lỏng ốc:

Càng kính không viền bị lỏng ốc khiến gọng và tròng kính không khớp với nhau, xô lệch

Hình ảnh có liên quan
Chỉnh ốc vít gọng không viền

Cách chỉnh sửa: Trong trường hợp này nếu các bạn tự sửa thì cần sử dụng đến tua vit lục giác nhỏ. Bao miếng khăn mềm che phần tròng kính, một tay đỡ kính, tay thuận dùng tua vit vặn thật cẩn thận cho đến khi chắc là được.

Tuavit lục giác

Lưu ý: Khi vặn ốc gọng không viền các bạn lưu ý thao tác này dễ làm trầy xước tròng kính, nên cần bao khăn che tròng kính. Và chỉ chỉnh ốc đối với gọng lắp tròng kính chống bể polycarbonate,  nếu chỉnh trên tròng thường sẽ làm bể tròng.

gongkinhdepadmin